Bao nhiêu lâu phải bảo trì hệ thống PCCC?

Cũng như điện, nước, mạng... Hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ bảo trì định kỳ và  để mang lại sự an toàn cho người sử dụng. Vậy tần suất bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy là bao nhiêu lâu 1 lần? Quá trình bảo trì cần các lưu ý ra sao? Mời mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn chi tiết nhất.

Quy định về tần suất bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

Về việc bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy, tần suất định kỳ được quy định rõ ràng tại Thông tư 52 TCVN 5738/2001. Cụ thể cứ 1 năm 1 lần thì đơn vị chuyên môn phải đến cơ quan, xí nghiệp, trường học... kiểm tra/1 lần. Riêng bình chữa cháy cứ cách 3 tháng phải xem xét 1 lần.

 

Tần suất bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy là bao nhiêu lâu 1 lần

Tần suất bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy là bao nhiêu lâu 1 lần

 

Đối với những đơn vị có trách nhiệm, tính năng nghiệp vụ cao thì 6 tháng/lần sẽ chủ động liên hệ. Sự giám sát liên tục là điều kiện tiên quyết bảo vệ sự an toàn cho chính bạn và những người xung quanh.

Thông thường, lịch bảo trì sẽ được bên đơn vị thi công báo chi tiết trước khi xuống thẩm định. Bao gồm ngày giờ cụ thể, danh sách nhân viên, số lượng người, các hạng mục sẽ kiểm tra... Đều được thông báo chi tiết. Chỉ khi được bên đối tác là: tòa nhà, ban kỹ thuật, ban quản lý, chủ nhà máy... Người có thẩm quyền duyệt cho phép thì bên bảo trì mới tiến hành thực hiện các nhiệm vụ theo lịch đã gửi.

Kiểm tra sơ bộ thực trạng hệ thống gồm những bước

Trước khi bắt tay vào khắc phục vấn đề đã phát sinh hoặc những vấn đề có nguy cơ phát sinh. Đầu tiên đội ngũ kỹ thuật cần phải trải qua giai đoạn kiểm tra thực trạng gồm có tổng cộng 4 bước:

 

Kiểm tra sơ bộ hệ thống trước khi đưa ra phương án cụ thể

Kiểm tra sơ bộ hệ thống trước khi đưa ra phương án cụ thể

 

 • Khảo sát 1 vòng toàn bộ tất cả các hệ thống. Kết quả kiểm tra sơ lược sẽ ghi cụ thể trong bảng báo cáo tình trạng, bao gồm luôn cả phương hướng xử lý mà đơn vị đề xuất.
 • Cung cấp về lịch bảo trì. Thường là 1 năm/lần.
 • Phương án bảo trì: Ghi cụ thể từng hạng mục và gửi gắm chủ sở hữu thực hiện. Ví dụ như: cách lau chùi, dụng cụ vệ sinh chuyên dụng, tránh nơi nhiệt độ cao... Kèm những khuyến cáo nên/không nên.
 • Cung cấp ý kiến về các thiết bị thay thế. Yêu cầu chủ sở hữu hoán đổi hoặc thay mới để bảo đảm hệ thống chung được duy trì ổn định.

Các quy định khác sau bảo trì pccc

Sau khi đã sửa chữa, khắc phục sự cố (nếu có) thì quy trình sẽ kết thúc bằng 1 bảng báo cáo. Không chỉ là nội dung liệt kê các việc đã làm, các bộ phận đã thay... mà mỗi thứ còn phải đi kèm với hình ảnh minh họa để chứng minh tính xác thực, chống gian lận.

Sẽ có một cuộc họp diễn ra giữa đại diện đơn vị bảo trì và ban kỹ thuật của chủ sở hữu. Từ đó bên chuyên môn sẽ nêu rõ tình hình hiện tại, hiện trạng sau bảo trì và những gợi ý để ngăn ngừa, xử lý, khắc phục.

Những mục cần bổ sung và thay thế cũng sẽ được nêu rõ trong buổi họp này. Mục đích chung là nhằm mang tới sự an toàn nhất, tính hiệu quả cao nhất cho người sử dụng.

Cuối cùng, đơn vị sẽ cung cấp số hotline khẩn cấp, hình thức liên lạc nhanh nhất. Để nếu trường hợp xấu nhất xảy ra thì ngay lập tức bên chủ sở hữu có thể huy động khẩn trương, nhờ trợ giúp.

Mọi chi phí bảo trì như: dầu nhớt, xăng, mỡ bò, khăn lau, nước, thùng đựng... dụng cụ đồ nghề nói chung đều do bên bảo trì cung cấp hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, đồ nghề cũng phải đạt yêu cầu đầy đủ, an toàn lao động thì mới được phép tiến hành.

Nên thuê đơn vị nào bảo trì hệ thống PCCC?

Trước vấn đề an toàn, tránh nguy cơ về sự cố, bạn nên nhờ đơn vị Hải Minh Group đến bảo trì hệ thống phòng cháy. Với mục tiêu “AN TOÀN CHO KHÁCH HÀNG”, đây là địa chỉ có tác phong làm việc rất chuyên nghiệp, trung thực, hiệu quả cao. Tại https://haiminhgroup.vn/ có rất nhiều dịch vụ tốt như:

 

Hải Minh Group - Đơn vị bảo trì hệ thống PCCC uy tín, chuyên nghiệp​

 

 • Thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy
 • Thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy
 • Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy
 • Sửa chữa hệ thống phòng cháy chữa cháy.

 

Ngoài ra, đơn vị có rất nhiều ưu điểm hơn hẳn các đơn vị cạnh tranh khác, như:

 • Các sản phẩm phân phối chất lượng, đảm bảo uy tín
 • Đơn vị từ lâu đã xây dựng được niềm tin với nhiều đối tác lớn, hàng đầu cả nước như: VPBank, Hưng Thịnh, Lotte Mart, Hyundai, Korea Info...
 • Đặt lợi ích của khách hàng làm mục tiêu. Luôn mang tới những dịch vụ nhanh, chất lượng, xây dựng mối quan hệ bền vững
 • Năng động, nhiệt thành, sáng tạo. Luôn biết đổi mình trong từng hoàn cảnh để khắc phục vấn đề một cách tốt nhất
 • Chất lượng cao, năng suất vượt trội. Hải Minh Group luôn thay mình, biến đổi không ngừng để phù hợp với số đông và đa dạng các đối tượng khách hàng.

 

Vì sự an toàn của bạn là nền tảng cho sự phát triển của chúng tôi. Chắc chắn khi liên hệ với Hải Minh Group – Fire Protection bạn sẽ nhận được nhiều hơn cả mong đợi.

Bài viết trên chắc cũng đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về tần suất bảo trì hệ thống PCCC. Đối tác của bạn có thực hiện đúng, đầy đủ và đảm bảo những nội dung ở trên không? Hãy theo dõi và tự mình đưa ra đánh giá chính xác vì an toàn của bản thân mình.