Các mốc thời gian trong công việc bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

Một trong những yêu cầu cơ bản đối với các hệ thống PCCC là phải có độ tin cậy cao, hoạt động đúng công năng thiết kế. Để đảm bảo điều này hệ thống PCCC cần được bảo trì, bảo dưỡng đúng theo quy định.

Việc bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy được phân định ra những công việc cụ hể cho từng giai đoạn kiểm tra. Trên cơ sở đó kỹ thuật viên sẽ có các kế hoạch công việc cụ thể nhằm đảm bảo hệ thống luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất. Việc bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy phải được thực hiện bởi người đã được đào tạo bài bản hoặc thuê công ty bảo trì phòng cháy uy tín thực hiện.

Những công việc phải thực hiện hàng ngày

Thường thì hàng ngày, người hay đội ngũ phụ trách vận hành hệ thống phòng cháy chữa cháy của cơ sở sẽ phải kiểm tra, vệ sinh  thiết bị gồm: Bơm; trung tâm điều khiển; các đồng hồ áp lực

Kiểm tra hệ thống đường ống, vòi phun, vòi xối

Kiểm tra môi trường lắp đặt, chế độ làm việc của bơm bù, bơm chính hoặc đầu báo cháy, nút ấn báo cháy.

Kiểm tra sự thích ứng của các thành phần của hệ thống với điều kiện môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, độ bụi.

Kiểm tra mức độ và áp suất khí nén trong các bể khí nén ( thiết bị kích thích) xem xét bên ngoài các thiết bị của hệ xem có hỏng hóc gì không.

Kiểm tra áp suất của áp kế trên và dưới van kiểm tra máy mở.

Những công việc phải thực hiện hàng tuần

Qua mỗi tuần việc bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ bao gồm các đầu việc chính như sau:

Kiểm tra khả năng làm việc của máy bơm, độ kín của các điểm nối các thiết bị kiểm tra, đo của hệ.

Kiểm tra trạng thái của các van khóa

Làm sạch các chuông báo và cảm biến khởi bụi bẩn.

Kiểm tra độ gắn chặt của đường ống và những rò rỉ có thể xảy ra với chúng.

Kiểm tra sự làm việc của máy nén khí.

Những công việc phải thực hiện hàng tháng

Xem xét và kiểm tra các thiết bị điện của hệ thống ( như van an toàn, trạm điều khiển, hộp kỹ thuật điện, hệ thống điều khiển bơm, máy nén khí, dầu mỡ, thiết bị điện, các khóa điện, đường dây điện cung cấp chính và phụ) và các thiết bị sử dụng điện khác, xem xét khả năng làm việc của chúng.

Kiểm tra độ cách điện của hệ thống với đất, hệ thống đường dây tín hiệu báo cháy, kiểm tra các tiếp điểm, đầu nối dây.

Xem xét kiểm tra toàn bộ các thiết bị của hệ thống, nhất là đường dây tín hiệu báo cháy, kiểm tra các tiếp điểm, đầu nối dây.

Kiểm tra các máy bơm và máy nén khí ( dầu mỡ của các ổ trục, các đầu mối đường ống hút xả…) tiến hành thông gió máy nén khí ( rửa) kiểm tra sự quay của roto của máy bơm.

Kiểm tra tiếp xúc các rơle của hệ thống

Những công việc thực hiện theo năm

Ngoài những việc như trên quá trình bảo trì phòng cháy còn phải thực hiện thêm:

Xem xét và làm sạch bể khí nén, phục hồi và tăng cường khả năng chống rỉ của nó.

Xem xét và làm sạch máy nén khí thay và sửa chữa những chi tiết hỏng.

Thử độ kín của các van đối lưu

Vệ sinh đường ống; xả nước vòi phun, vòi xối xem có sạch không; làm sạch bể nước có khí nén; kiểm tra độ kín của van.

Kiểm tra khả năng truyền nước của các vòi phun.

Đo điện trở tiếp địa của các thiết bị mạng điện.

Những công việc phải tiến hành 3 năm 1 lần

Định kỳ 3 năm 1 lần hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ có lần bảo trì lớn và đồng bộ, ngoài công việc bảo trì, kiểm tra vệ sinh hệ thống, phía kỹ thuật viên bảo trì sẽ đánh giá lại khả năng đáp ứng của hệ thống pccc dựa trên tình hình mới của cơ sở, từ đó có kế hoạch thay thế hay nâng cấp 1 hoặc nhiều thiết bị trong hệ thống pccc này.

Đo điện trở cách điện của các mạch điện dây dẫn động của các hệ thống

Rửa toàn bộ hệ thống, căn chỉnh toàn bộ thiết bị của hệ thống

Thử nghiệm khả năng làm việc của hệ thống ( ta chọn nơi nào đó rồi đốt xem khả năng  chữa cháy của hệ thống ra sao)

Tất cả những công việc được tiến hành theo từng giai đoạn thời gian đều phải ghi vào sổ theo dõi của hệ thống. Khi phát hiện những sai sót phải có biện pháp khắc phục ngay. 

Hải Minh Group - Đơn vị bảo trì hệ thống phòng cháy uy tín tại Hà Nội và các tỉnh phía bắc

Với mục tiêu trọng tâm là “AN TOÀN CHO KHÁCH HÀNG”,  trong những năm qua công ty PCCC Hải Minh được biết đến là một đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì phòng cháy uy tín hàng đầu hiện nay. Chúng tôi chuyên nhận bảo trì phòng cháy tại Hà Nội, bảo trì phòng cháy tại Thái Nguyên, bảo trì phòng cháy tại Hưng Yên và các tỉnh miền bắc

Khi sử dụng các dịch vụ về thiết kế, thi công, sửa chữa, bảo trì… tại công ty PCCC Hải Minh bạn sẽ hoàn toàn hài lòng với  đội ngũ nhân viên kinh nghiệm lâu năm, trách nhiệm, nhiệt tình luôn mang đến dịch vụ chất lượng, tư vấn tỉ mỉ cho mọi khách hàng dù vấn đề nhỏ nhất, giúp khách hàng có kiến thức cơ bản trong quá trình vận hành và sử dụng hệ thống phòng cháy chữa cháy tại cơ sở mình.

Công ty PCCC Hải Minh cũng là địa chỉ cung cấp các mặt hàng báo cháy, chữa cháy chất lượng đảm bảo, dịch vụ đa dạng giúp khách hàng dễ dàng  tiếp cận với gói dịch vụ mình cần . Bên cạnh đó, giá cả có tính cạnh tranh cao giúp khách hàng tiết kiệm chi phí một cách đáng kể.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của việc bảo trì phòng cháy, trong quá trình lắp đặt và sử dụng hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị bảo trì phòng cháy tại Hà Nội uy tín, giá cả hợp lý hãy liên hệ ngay với công ty PCCC Hải Minh qua

Số điện thoại: 0919.882.114 để được tư vấn và hỗ trợ.