Quy định về bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là một hệ thống mà hầu như bất kỳ một công ty, doanh nghiệp nào cũng cần phải có. Thi công, lắp đặt  phòng cháy, chữa cháy bạn đã biết, vậy quy trình bảo dưỡng hệ thống PCCC thế nào?.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy khi được thi công lắp đặt thì cũng giống bao hệ thống khác như điện, nước, mạng… đều cần phải được bảo trì hay là bảo dưỡng định kỳ sau một thời gian nhất định.

Sau khi thi công lắp đặt hoàn tất và đi vào hoạt động để đảm bảo được an toàn cũng như giúp cho hệ thống hoạt động được tốt nhất. Vậy quy định về bảo trì phòng cháy là thế nào? Quy trình bảo dưỡng hệ thống PCCC ra sao? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây để tìm được câu trả lời. 

 

Bảo trì tủ điện điều khiển báo cháy

 

Tầm quan trọng của việc bảo trì hệ thống PCCC định kỳ

Bảo trì hệ thống phòng cháy là một vấn đề rất quan trọng, hơn nữa nó còn là điều cần thiết ở trong các tòa nhà, các chung cư hay bất kì nơi nào đã được lắp đặt hệ thống PCCC. Trong những năm gần đây, đã có rất nhiều trường hợp vì lý do lâu ngày không bảo trì phòng cháy dẫn đến việc hệ thống bị hỏng hoặc han rỉ cho nên không hoạt động khi có hỏa hoạn.

 

Bảo trì các đầu báo cháy tự động

 

Mặt khác, công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các tòa cao tầng thì phụ thuộc rất lớn vào các hệ thống kĩ thuật trong tòa nhà. Vì thế, khi đưa các hệ thống PCCC vào để khai thác và sử dụng thì không ít hệ thống bị trục trặc hoặc do lâu ngày không duy trì công tác kiểm tra định kỳ gây nên thiệt hại lớn về tài sản và tính mạng con người, khiến việc đầu tư vào hệ thống này của chúng ta vừa tốn kém lại vừa không hiệu quả. Do đó, cần phải có một quy trình bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy hiệu quả.

Quy định bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC

Theo thông tư 52/2014 (Thông tư quy định về quản lý, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện phòng cháy và chữa cháy) do cục Cảnh sát PCCC và bộ Công an đưa ra). 

Trích tại mục 7 về bảo quản, bảo dưỡng hệ thống báo cháy, chữa cháy:

Điều 26. Bảo quản, bảo dưỡng hệ thống báo cháy tự động và bán tự động

1. Hệ thống báo cháy tự động, bán tự động sau khi được lắp đặt phải được chạy thử hoạt động toàn bộ hệ thống. Hệ thống báo cháy tự động chỉ cho phép đưa vào hoạt động khi đã có kết quả thử cho thấy hệ thống đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của nhà thiết kế và các tiêu chuẩn liên quan.

2. Hệ thống báo cháy tự động, bán tự động sau khi đưa vào hoạt động cần phải được kiểm tra mỗi năm ít nhất hai lần. Khi kiểm tra thì phải thử toàn bộ các chức năng của hệ thống và thử khả năng hoạt động của tất cả các thiết bị của hệ thống.

 

Kiểm tra bình chữa cháy trong hoạt động bảo trì

Kiểm tra bình chữa cháy trong hoạt động bảo trì

 

3. Quy định về việc bảo trì hệ PCCC: Việc bảo dưỡng định kỳ của hệ thống báo cháy tự động, bán tự động được thực hiện tùy theo điều kiện môi trường nơi lắp đặt và tùy theo quy định của nhà sản xuất, nhưng ít nhất là hai năm một lần phải tổ chức bảo dưỡng toàn bộ hệ thống. Quy trình bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ phải bao gồm việc kiểm tra tổng thể sự hoạt động của tất cả thiết bị của hệ thống.

(Việc bảo quản hệ thống báo cháy tự động, bán tự động phải tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất và theo TCVN 5738:2000)

Điều 27. Bảo quản, bảo dưỡng hệ thống chữa cháy tự động và bán tự động

1. Hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động sau khi lắp đặt thì phải được thử hoạt động toàn bộ hệ thống. Hệ thống chữa cháy tự động chỉ được phép đưa vào hoạt động khi kết quả thử cho thấy hệ thống đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nhà thiết kế và các tiêu chuẩn có liên quan.
Trừ khi có các hướng dẫn khác của nhà sản xuất, hệ thống chữa cháy tự động phải được định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng ít nhất là một lần trong năm.

 

Nhóm kỹ sư bảo bảo trì bơm chữa cháy

 

2. Trong mỗi lần kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, ngoại trừ những thiết bị chỉ hoạt động một lần như đầu phun sprinkler, đầu báo nhiệt dùng một lần…, tất cả các thiết bị và chức năng của hệ thống cần phải được kiểm tra và thử hoạt động, trong đó bao gồm cả kiểm tra số lượng và chất lượng chất chữa cháy.

3. Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động được thực hiện theo TCVN 6101, TCVN 7161, TCVN 6305, các tiêu chuẩn khác có liên quan và những chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Hải Minh Group nhận bảo trì bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy uy tín, chuyên nghiệp

Với những quy định về bảo trì phòng cháy thì chắc hẳn là không có đơn vị, doanh nghiệp nào có thể lơ là chuyện này. Doanh nghiệp, chủ cơ sở cần tìm một đối tác, công ty chuyên về lĩnh vực PCCC có kinh nghiệm để thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng.

Công ty PCCC Hải Minh chuyên bảo trì và bảo dưỡng phòng cháy. Là thế mạnh của phòng cháy chữa cháy Hải Minh với hơn 10 năm kinh nghiệm ở trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, chúng tôi sẽ đưa ra kế hoạch bảo trì bảo dưỡng chi tiết cho hệ thống PCCC của bạn. Sẽ thay thế các thiết bị hư hỏng chỉ khi cần thiết với giá thành hợp lý nhất. Chúng tôi chuyên nhận các dịch vụ:

 

Đội ngũ nhân viên đã được đào tạo chuyên sâu, hiểu biết các thông số kỹ thuật và nguyên lý hoạt động của từng thiết bị và hệ thống PCCC, làm việc năng động có trách nhiệm cao trong công việc.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã biết quy trình bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy. Công ty Phòng cháy Hải Minh đã và đang là một địa chỉ bảo trì, bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn mỗi khi có nhu cầu. Hãy liên hệ với chúng tôi  để được hỗ trợ tư vẫn miễn phí tận nơi.