Quy trình chuẩn trong thiết kế hệ thống báo cháy

Thiết kế phòng cháy, thiết kế báo cháy là công việc phải làm đầu tiên trước khi thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy. Việc thiết kế phòng cháy phải do các kỹ sư có chuyên môn thực hiện với nhiều bước. Bài viết dưới đây haiminhgroup sẽ chia sẻ với quý khách hàng các bước tiến hành trong thiết kế hệ thống phòng cháy mà chúng tôi thực hiện

Quy trình thiết kế hệ thống báo cháy

Thiết kế hệ thống phòng cháy bao gồm 3 bước: lựa chọn loại báo cháy, xác định loại đầu báo, bố trí thiết bị, chọn tủ báo cháy trung tâm, đi dây đấu nối thiết bị:

Đọc thêm: Các kiến thức về hệ thống thiết bị báo cháy

Bước 1: Lựa chọn loại báo cháy

Trong bước lựa chọn loại báo cháy, kỹ sư thiết kế có thể lựa chọn theo zone hoặc theo địa chỉ.

Báo cháy theo zone

Quản lý vùng cháy theo khu vực tín hiệu báo cháy cho 1 zone. ; Không quy định cụ thể đầu báo cháy nào tác động (Thường áp dụng trong các phân lhu sản xuất trong nhà máy; Các khu vực công cộng có diện tích lớn, không phải các phòng chức năng).

Báo cháy theo địa chỉ

Quản lý vùng cháy theo điểm; vùng báo cháy được xác định cụ thể (Thường áp dụng chủ yếu: Khu văn phòng, khu chung cư; Khu sản xuất có nhiều phòng chức năng nhỏ).

Bước 2: Xác định loại đầu báo

Đầu báo cháy là các thiết bị nhạy cảm với các sự cố cháy như: phát sinh khói, gia tăng nhiệt độ, phát sáng của tia lửa. Chúng có nhiệm vụ phát hiện đám cháy và truyền thông tin đó về tủ điều khiển trung tâm. Đầu báo cháy thường được chia làm 3 loại là đầu báo khói, đầu báo nhiệt và đầu báo tia lửa. Tùy vào từng dự án, khu vực mà kỹ sư lựa chọn các loại đầu báo thích hợp với khu vực đó.

Quy ước thiết bị báo cháy

1: Đầu báo cháy thường

Là loại đầu báo cháy đơn giản chỉ có chức năng phát hiện đám cháy, không có  khả năng xác định các thông số như: độ bẩn của cảm biến, vị trí  …Vì thế các đầu báo thường được sử dụng lắp theo dạng kênh, khi có 1 đầu báo báo cháy  sẽ  cho biết kênh nào đó bị cháy chứ không xác định chính xác vị trí có cháy.

2: Đầu báo khói

Đầu báo khói

Sử dụng cảm biến phân tích, xác định khói trong thành phần không khí để đưa ra cảnh báo cháy.

Trong đầu báo cháy cảm biến khói, dựa vào những tính chất vật lý của khói do đám cháy gây ra người ta chế tạo hai loại đầu báo cơ bản phát hiện khói: Đầu báo khói Ion (Ionization Smoke Detector) và đầu báo khói quang (Photoelectric Smoke Detector).

Đầu báo khói Ion

 Đầu báo khói Ion được chế tạo dựa trên hiệu ứng dẫn điện của không khí khi bị ion hóa, sử dụng một buồng Ion để phát hiện khói. Buồng lon này được chia làm 2 ngăn, 1 ngăn đóng kín để sao cho khói khó lọt vào và được gọi là ngăn mẫu, 1 ngăn còn lại được để tiếp xúc thường xuyên với bên ngoài gọi là ngăn phân tích.

Đầu báo khói quang học

 Đầu báo khói quang học là đầu báo cháy được chế tạo theo nguyên lý khuyếch tán và hấp thụ ánh sáng bởi các phân tử khói khi anh sáng truyền trong không khí. Khói được tạo ra bởi đám cháy sẽ ảnh hưởng tới dòng hạt ánh sáng chuyển động qua không khí bình thường. Khói có thể ngăn hoặc làm che khuất các ánh sáng. Chúng cũng là nguyên nhân khiến tia sáng bị khúc xạ và bị lệch đường truyền. Đầu báo khói quang học đã được thiết kế dựa trên các nguyên lý về ánh sáng và ảnh hưởng của khói tới chúng.

3: Đầu báo cháy nhiệt

Đầu báo nhiệt

Đầu báo nhiệt là những đầu báo cháy được thiết kế dựa trên nguyên lý sự gia tăng nhiệt độ môi trường nơi có đám cháy xảy ra. Khi có đám cháy nhiệt lượng sẽ tỏa ra và chúng được phân tán tới các vùng không gian xung quanh qua truyền nhiệt hoặc đối lưu không khí. Đầu báo nhiệt sử dụng cảm biến về sự gia tăng nhiệt độ để phát hiện có cháy, thường được chế tạo theo 3nhóm A,B,C. Nhóm A có nhiệt độ cố định từ 60o C đến 75 oC. Nhóm B có nhiệt độ cố định từ 80o đến 95 oC .Nhóm C có nhiệt độ từ 120 oC đến135oC.

Thông thường sẽ có 2 kiểu đầu báo cháy nhiệt đó là đầu báo nhiệt cố định và đầu báo nhiệt gia tăng.

Đầu báo nhiệt cố định

Là loại đơn giản nhất, cấu tạo gồm một cảm biến nhiệt độ đo nhiệt độ không khí xung quanh môi trường. Ngưỡng nhiệt độ tùy thuộc vào yêu cầu mà sản xuất đưa ra các ngưỡng: 57, 70, 100 độ C.

Đầu báo nhiệt cố định chỉ làm việc khi nhiệt độ môi trường đạt tới một giới hạn không tính tốc độ gia tăng nhiệt.

Đầu báo nhiệt gia tăng

Đầu báo nhiệt gia tăng là loại đầu báo cháy sẽ hoạt động và giữ tín hiệu về trung tâm. Cảm biến nhiệt độ đo sự thay đổi nhiệt độ không khí môi trường xung quanh. Nếu nhiệt độ gia tăng từ 5 – 7 độ C trên phút đầu báo sẽ phát tín hiệu alarm.

Đầu báo nhiệt gia tăng chỉ làm việc Khi tốc độ gia tăng nhiệt đạt đến mức giới hạn, không tính đến mức nhiệt độ của môi trường.

4: Đầu báo tia lửa

Đầu báo tia lửa

Sử dụng cảm biến phát hồng ngoại của ngọn lửa để phát hiện đám cháy.

Bước 3: Chọn tủ báo cháy trung tâm

Tủ báo cháy trung tâm

Lựa chọn loại tủ báo cháy trung tâm phù hợp với công trình thiết kế. Đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và công năng cần thiết khi hoạt động

Bước 4: Bố trí thiết bị, đi dây

Cần hiểu rõ thông số của các thiết bị đã chọn lựa để bố trí, lắp đặt hợp lý. Tiến hành thiết kế mô hình đấu nối, đi dây cho các thiết bị đã lựa chọn. Đảm bảo các thiết bị đặt lắp đặt, kết nối dây với nhau đúng yêu cầu kỹ thuật, tính thẩm mỹ cho công trình, lưu ý tiết kiệm, tránh lãng phí

Hãy liên hệ ngay với công ty phòng cháy Hải Minh khi có nhu cầu thiết kế và thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy. Hải Minh Group là nhà thầu thi công phòng cháy chữa cháy có trụ sở chính tại Hà Nội và chi nhánh tại các tỉnh lân cận Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Nguyên...

Với đội ngũ nhân viên trẻ đầy sáng tạo, năng động, chịu khó và ham học hỏi. Cùng sự góp sức của các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong ngành PCCC, chúng tôi tự hào khi mang đến cho khách hàng những dịch vụ hàng đầu trong lĩnh vực PCCC.