Cách ứng phó khi bị mắc kẹt trong thang máy

Khi xảy ra sự cố mắc kẹt trong thang máy, việc người dân nắm được các kỹ năng thoát hiểm cần thiết là vô cùng quan trọng, quyết định đến sự bảo đảm an toàn tính mạng của chính bản thân mình.

Cách ứng phó khi bị mắc kẹt trong thang máy

Những nguyên nhân khiến thang máy gặp sự cố

Trước hết bạn nên nhớ một chiếc thang máy đạt chất lượng và an toàn thì luôn có công nghệ, tiêu chuẩn rõ ràng. Nếu một chiếc thang có chất lượng thiết bị kém, dẫn đến chất lượng thang máy cũng không được đảm bảo, từ đó dẫn đến những sự cố trong quá trình vận hành.

Các sự cố thường xảy ra trong thang máy

1: Thang máy bị mất điện. Nguyên nhân mất điện có thể do nguồn điện trong thang bị lỗi thiết bị hoặc do ngắt nguồn điện mà không có thông báo trước. Khi mất điện, thang sẽ ngừng và đèn trong thang cũng tắt.

2: Thang máy bị hỏng hóc thiết bị. Bất kỳ một bộ phận thiết bị nào gặp sự cố hay hỏng hóc đều ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ thang máy.

3: Lỗi hệ thống điều khiển. Khi bạn thao tác trên bảng điều khiển trong cabin nhưng các nút không hoạt động.

4; Cửa thang máy bị kẹt. Đây là sự cố mà cửa thang máy không thể mở ra khi đến tầng lựa chọn để người trong thang máy bước ra ngoài.

5: Thang máy bị treo. Đây là sự cố thang máy bỗng dưng bị ngưng hoạt động do sự cố hỏng hóc các thiết bị tạo nên.

6: Thang máy chạy quá tốc độ, rơi tự do. Đó là khi thang máy gặp sự cố chạy vượt quá tốc độ cho phép.

Cách xử lý khi bị mắc kẹt trong thang máy

Trước hết, dù thang máy gặp sự cố như thế nào bạn cũng cần phải giữ thái độ bình tĩnh để đưa ra những quyết định sáng suốt. Bạn phải luôn nhớ khi bạn gặp sự cố thang máy bị kẹt hay ngừng hoạt động không có nghĩa là bạn sẽ gặp nguy hiểm. 

Để giảm thiểu những tác động nguy hiểm khi gặp các sự cố trong thang máy, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo người dân thực hiện 04 nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Giữ bình tĩnh, không la hét, hoảng loạn

- Trong tất cả các trường hợp sự cố trong thang máy, mọi người trong thang cần phải giữ bình tĩnh, hít thở thật sâu và cùng suy nghĩ để có phương án xử lý tối ưu, nên hạ thấp trọng tâm bằng cách ngồi xuống hoặc hơi khuỵu gối, nắm chắc tay vịn, đặc biệt khi thang có hiện tượng trôi nhanh, rung lắc, nhằm đề phòng bị chấn thương khi thang va đập.

Giữ bình tĩnh, không la hét, hoảng loạn

- Do thang máy kín, không gian hẹp, hệ thống quạt thông gió có thể ngừng hoạt động, nếu như mọi người càng la hét và hoạt động mạnh sẽ nhanh chóng làm không khí trở nên ngột ngạt, khó thở vì khi đó lượng ôxy trong khu vực thang sẽ giảm nhanh, điều đó khiến trẻ nhỏ, người già hoặc những người có bệnh lý về tim mạch, huyết áp rất dễ ngất xỉu và nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên tắc 2: Bấm các nút chức năng của thang

- Khi thang máy đã ở trạng thái ổn định, hãy thử bấm nút mở cửa, nếu cửa thang mở thì mọi người có thể lần lượt thoát ra ngoài. Tuy nhiên, trước khi bước ra ngoài cần phải quan sát cẩn thận, tránh trường hợp thang dừng lại ở vị trí không khớp với mặt sàn của các tầng, nếu mọi người bước ra ngoài không chú ý dẫn đến bước hụt và tụt xuống giếng thang gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bấm các nút chức năng của thang

- Trong trường hợp, khi bấm nút mở cửa nhưng thang không mở thì cần bình tĩnh suy xét và bấm các nút khẩn cấp khác (các nút khẩn cấp có hình cái chuông hoặc hình ống nghe điện thoại) để báo động cho bên ngoài đến hỗ trợ.

Nguyên tắc 3: Chèn cửa tạo khe thoáng để bổ sung không khí vào thang

- Trong quá trình đợi người bên ngoài đến cứu, để ngăn ngừa tình trạng ngột ngạt, khó thở do thiếu không khí, mọi người trong thang có thể dùng các vật cứng như chìa khóa để lách vào khe cửa thang máy, sau đó kết hợp dùng các vật dụng khác có kích thước lớn hơn để chèn vào khe cửa thang. Khi khe thang được hé mở, không khí sạch sẽ tràn vào trong thang giúp mọi người dễ thở hơn, khi đó nguy cơ ngất xỉu hoặc đột quỵ do thiếu không khí sẽ giảm xuống.

- Trường hợp trong thang máy có sóng điện thoại thì nhanh chóng gọi theo số đường dây nóng (hotline) ghi trên thang máy để thông báo cho bộ phận kỹ thuật kịp thời đến hỗ trợ. Hoặc có thể gọi cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số 114 đến và sử dụng các phương tiện đặc chủng để tổ chức cứu nạn.

Ngoài ra, cũng có thể liên hệ với bộ phận trực thang máy hoặc liên lạc với những người bên ngoài bằng cách gọi to, gõ vào thành thang máy để phát tín hiệu. Tuy nhiên, cần chú ý rằng không nên đập mạnh hoặc đạp vào thành hoặc cửa thang vì những tác động đó có thể làm thang bị trượt, đứt cáp tời dẫn đến thang rơi tự do.

Nguyên tắc 4: Không thoát nạn qua cửa nóc thang máy

Không thoát nạn qua cửa nóc thang máy

Trong thời gian chờ đợi sự trợ giúp từ bên ngoài, mọi người không nên tìm cách mở cửa trên nóc thang và thoát nạn qua đó. Vì rất dễ bị trượt, ngã dẫn đến những chấn thương hoặc bị rơi xuống giếng thang gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo: canhsatpccc.gov.vn