Hà Nội: Cháy chung cư lúc nửa đêm, báo cháy không kêu

Một đám cháy vừa xảy ra lúc 0 giờ đêm 4-7 tại tòa chung cư thuộc Công ty TNHH Thực phẩm Thông Tấn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhưng chuông báo cháy không kêu, khiến nhiều người dân hoảng hốt

Người dân hoảng hốt sơ tán

Người dân hoảng hốt sơ tán

 

Theo thông tin ban đầu, vụ cháy xảy ra vào khoảng 0 giờ ngày 4-7 tại khu chung cư của Công ty TNHH Thực phẩm Thông Tấn. Thời điểm này, một người đàn ông sống ở tầng 9 tòa nhà đã phát hiện lửa bốc ra từ một căn hộ trên tầng 7, sau đó đã nhanh chóng báo lực lượng bảo vệ và cảnh sát PCCC.

Đại diện Ban quản lý tòa nhà tại khu chung cư của Công ty TNHH Thực phẩm Thông Tấn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) xác nhận thông tin vừa xảy ra vụ cháy tại một tòa nhà thuộc đơn vị này quản lý.

Theo vị đại diện Ban quản lý tòa nhà, vụ cháy không gây thiệt hại về người, nguyên nhân ban đầu của vụ việc được xác định là do chủ nhà nấu đồ nhưng để quên không tắt bếp dẫn đến chập điện.

Còn theo một số cư dân, thời điểm cháy, khói đen bao trùm dày đặc căn hộ tầng 7, lan khắp hành lang cùng tầng và ảnh hưởng tới các căn hộ ở tầng khác. Chị Phạm Thị H., chủ căn hộ ở tầng 5 tòa nhà này, cho hay cả tiếng sau khi đám cháy được dập tắt, cả nhà chị vẫn chưa hoàn hồn. Trước đó, nhà chị cũng không biết có cháy, chỉ khi hàng xóm đập cửa báo nhà chị mới tá hỏa tháo chạy. "Rất may sự việc xảy ra vào lúc một số hộ còn chưa ngủ, chứ nếu muộn hơn thì không biết chuyện gì xảy ra, vì chuông báo cháy không hề hoạt động"- chị H. phản ánh.

Điều khiến nhiều cư dân tại đây bức xúc là nhiều lúc không có khói lửa nhưng chuông báo cháy kêu inh ỏi, có khi kéo dài tới 5 phút. Trong khi đêm qua, khi vụ cháy xảy ra thì không ai nghe thấy tiếng chuông nào. Điều này khiến các cư dân hoang mang, lo lắng về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại đây.

Chuông báo cháy tại tòa nhà

Chuông báo cháy tại tòa nhà

 

Một điều bất cập khác là một trong ba cầu thang bộ thoát hiểm của tòa nhà thường xuyên bị khóa chốt ở dưới tầng 1, cho tới tận sau khi vụ cháy xảy ra, cư dân phản ánh mới được khai thông. Một đầu của lối ra thang bộ thoát hiểm thông thường phải là hệ thống cửa chống cháy tự động đóng lại để ngăn khói, lửa; nhưng ở đây cửa lúc nào cũng mở và cửa thậm chí còn đang hỏng dọc hỏng ngang.

Chưa hết, ở tầng 1 còn cho thuê các kho chứa hàng dễ cháy như đồ gỗ, nhựa… Hệ thống dây điện thắp sáng ở sân chằng chịt như mạng nhện trên cây, gần ngay khu vực để xe ô tô và gần lò đốt vàng mã.

Người dân ở đây bức xúc đã lâu về hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng như nhiều vấn đề khác… có trao đổi với Công ty TNHH Thực phẩm Thông Tấn, nhưng tình trạng chưa cải thiện nhiều. 

Về thông tin chuông báo cháy không hoạt động, vị đại diện Ban quản lý tòa nhà giải thích do hệ thống báo cháy của tòa nhà được lắp đặt thủ công từ lâu (những năm 2004, 2005), thời điểm xảy ra cháy đêm 4-7 chuông báo cháy vẫn hoạt động, nhưng chỉ một lúc sau đó thì có người đã tắt chuông dẫn đến việc chuông báo cháy không hoạt động.  " Chuông báo cháy không kêu có thể là do trẻ em nô đùa, hiếu động nên tắt ". đại diện Ban quản lý tòa nhà nói.

Còn theo một chiến sĩ cảnh sát tham gia chữa cháy, khu chung cư này tuân thủ nghiêm túc quy định phòng cháy chữa cháy. Cảnh sát đã lập biên bản vụ việc và sẽ tiếp tục điều tra nguyên nhân.

Các hình ảnh tạ hiện trường vụ cháy

Hiện trường vụ cháy

Hiện trường vụ cháy

 

Công tác chữa cháy

Công tác chữa cháy

 

Công an khám nghiệm hiện trường vụ cháy

Công an khám nghiệm hiện trường vụ cháy

 

Nguyên nhân cháy có thể do chập điện

Nguyên nhân cháy có thể do chập điện

Theo: Báo Dân Trí