Hà Nội giảm 105 số vụ cháy so với cùng kỳ 2019

Trong 8 tháng đầu năm 2020, toàn thành phố xảy ra 268 vụ cháy, trong đó có 05 vụ cháy lớn, 03 vụ cháy nghiêm trọng, 01 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng. So với cùng kỳ năm 2019 giảm 105 vụ.

Hà Nội giảm 105 số vụ cháy so với cùng kỳ 2019

Đây là thông tin được Thượng tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an thành phố Hà Nội cho biết vào chiều 22/9, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức.

Loại hình xảy ra cháy chủ yếu tại nhà dân, kho, xưởng sản xuất (189 vụ, chiếm 70,8% tổng số vụ cháy). Nguyên nhân gây cháy chủ yếu do chập điện (167 vụ, chiếm 62,5% tổng số vụ cháy)... Ngoài ra, còn có 424 vụ chập điện trên cột, 520 sự cố chập điện trong nhà, cháy rác, phế liệu. So với cùng kỳ năm 2019, số vụ cháy giảm 105 vụ, giảm 10 người chết, 06 người bị thương và thiệt hại về tải sản giảm hơn 35 tỷ đồng.
 
Cũng trong 8 tháng đầu năm, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tiếp nhận 154 tin báo CNCH, trong đó, có 31 vụ mắc kẹt, 33 vụ đuối nước, 26 vụ tự tử, 14 vụ tai nạn giao thông, 09 vụ cháy, 02 vụ sập đổ cấu kiện và 39 vụ việc khác (cây đổ, khống chế đối tượng ngáo đá...).
 
Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội, Đại tá Trần Ngọc Dương cho biết, công tác PCCC &CHCN luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo rất sát sao của Thành ủy, UBND, UBMTTQ Thành phố Hà Nội, với yêu cầu cất cao đối với lực lượng làm công tác PCCC&CHCN Công an TP. Hà Nội.
 
Vì chỉ có hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy lớn, nhỏ là hạn chế thấp nhất mức thiệt hại về tài sản và con người cho doanh nghiệp, người dân và xã hội.
 
Công an TP. Hà Nội thường xuyên tham mưu cho lãnh đạo UBND TP ban hành các văn bản chỉ đạo, kiểm tra về công tác PCCC&CHCN cho các quận, huyện để làm tốt công tác này, ông Dương cho biết.
 
Nói về các khu nhà cao tầng hiện nay trên địa bàn TP. Hà Nội, rất nhiều chung cư mặc dù đã đưa vào sử dụng nhưng công tác PCCC vẫn chưa được nghiệm thu, ông Dương cho biết, lực lượng PCCC&CHCN chỉ làm công tác chuyên môn, kiểm tra hệ thống PCCC tại các tòa nhà, mặc dù trong thiết kế phòng cháy đều có hệ thống này, tuy nhiên khi thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chủ đầu tư không thực hiện.
 
Khi hoàn thành công trình, lực lượng chức năng kiểm tra và không thực hiện việc ký biên bản nghiệm thu, việc xử lý lại do cơ quan khác, do vậy vẫn còn nhiều bất cập.
 
Hiện, Công an TP. Hà Nội đang tham mưu cho thành phố thí nghiệm mô hình PCCC tịa khu dân cư, lấy lực lượng công an khu vực, dân phòng làm nòng cốt để thực hiện công tác kiểm tra PCCC&CHCN, thực hiện chữa cháy khi có đám cháy xảy ra.
 
Nếu được thực hiện thì đây cũng là một trong những biện pháp chữa cháy hiệu quả theo phương châm 4 tại chỗ, ông Dương cho biết thêm.
 
Đánh giá về kết quả công tác PCCC&CHCN của Công an Hà Nội, ông Phạm Thanh Học, Phó Trưởng Ban TT, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đánh giá cao thành tích này của lực lượng PCCC&CHCN Công an TP. Hà Nội, ông mong muốn lực lượng này sẽ thực hiện nhiệm vụ tốt hơn nữa, để bảo đảm sự an toàn cho Thành phố.