Luật phòng cháy chữa cháy dành cho các doanh nghiệp mới nhất bạn nên nắm rõ

Vấn đề phòng cháy chữa cháy hiện nay không chỉ là công việc của cơ quan chức năng cũng như lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy mà đó còn là vai trò và trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể và doanh nghiệp.

Bất kì trường hợp nào để xảy ra hỏa hoạn sẽ đều phải chịu trách nhiệm dân sự hoặc trách nhiệm hình sự. Vì vậy tất cả chúng ta cần phải có ý thức, không được lơ là công tác phòng cháy để dẫn đến hậu quả nghiêm trọng gây tiệt hại tài sản người và của.

Để hiểu rõ hơn về luật phòng cháy chữa cháy, dưới đây sẽ là những hành vi nghiêm cấm cũng như luật phòng chữa chữa cháy dành cho các doanh nghiệp mà bạn nên nắm rõ:

 luật phòng chữa chữa cháy dành cho các doanh nghiệp

Tại điều 4 của luật phòng cháy chữa cháy đã quy định rất rõ những nguyên tắc PCCC. Trong đó cụ thể:

– Hoạt động PCCC là sức mạnh tổng hợp của toàn nhân dân. Mọi người phải hoàn toàn có nghĩa vụ và trách nhiệm tham gia hoạt động PCCC.

– Tôn chỉ mục đích là “phòng cháy” để tránh xảy ra trường hợp cần phải chữa cháy nhằm không có bất kỳ thiệt hại nào.

– Luôn luôn sẵn sàng lực lượng, phương tiện và kế hoạch chữa cháy hiệu quả nhất bất kì lúc nào.

– “Phương tiện” và “lực lượng” tại chỗ là hai yếu tố ưu tiên hàng đầu trong mọi trường hợp pccc. 

Vậy nên, để có được kết quả tốt trong việc phòng cháy hiệu quả, trong luật PCCC đã nêu rõ các hành vi nghiêm cấm sau:

– Nghiêm cấm mọi hành vi gây cháy, nổ  dẫn đến tình trạng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cũng như tài sản của người và tổ chức.

– Nghiêm cấm những hành vi gây cản trở công tác hoặc những người đang thi hành làm nhiệm vụ pccc.

– Nghiêm cấm mọi hành vi lợi dụng công tác pccc để trục lợi, xâm phạm đến tài sản, tính mạng, sức khỏe của con người.

– Tạo báo cháy giả

– Tàng trữ, sản xuất, vận chuyển trái phép các chất gây cháy, nổ hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn pccc.

– Mọi công trình khi chưa có thiết kế pccc sẽ không được phê duyệt đã đưa vào thi công và hoạt động.

– Làm hư hỏng, phá hoại hoặc tự ý thay đổi phương tiện, thiết bị phòng cháy, thiết bị chữa cháy mà chưa có sự phê duyệt của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Luật phòng cháy chữa cháy mới nhất giành cho các doanh nghiệp

Luật phòng cháy chữa cháy 2001 đã tập trung  nhấn mạnh vào vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp đối với việc pccc. Đã có rất nhiều những vụ cháy, nổ thương tâm xảy ra tại các nhà máy, xí nghiệp làm phá hủy mọi công trình, hàng hóa, máy móc dẫn đến trường hợp thiệt hại hàng chục tỉ đồng cho doanh nghiệp. Đặc biệt hơn là gây thiệt hại trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Vậy nên trong luật PCCC đã quy định rất rõ từng hạng mục “phòng cháy – chữa cháy” dối với doanh nghiệp. Cụ thể:

Phòng cháy đối với doanh nghiệp:

- Phải đưa ra những quy định, nội quy cụ thể trong việc đảm bảo an toàn pccc.

- Đưa ra kế hoạch chi tiết về biện pháp pccc.

- Quy định phải lắp đặt thiết bị báo cháy cũng như thiết bị chữa cháy đúng tiêu chuẩn quy định.

- Luôn luôn có lực lượng, phương tiện phòng cháy thường trực tai cơ sở.

- Đưa ra kế hoạch chi tiết những phương án chữa cháy, thoát hiểm, cứu nạn về tài sản và con người  cũng như biện pháp chống lây an khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

- Nên dành kinh phí riêng cho công tác pccc cũng như phải thường xuyên bảo trì, bảo đưỡng các hệ thống pccc đúng tiêu chuẩn.

Chữa cháy đối với doanh nghiệp:

- Bất kì doanh nghiệp nào cũng phải đưa ra những phương án chữa cháy khi có hỏa hoạn bất ngờ xảy và được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.

- Thực hành chữa cháy phải luôn được tổ chức định kỳ. Cần huy động mọi lực lượng cũng như phương tiện có liên quan tham gia đầy đủ.

- Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn mà lực lượng cảnh sát chữa cháy chưa đến kịp thời thì người đứng đầu doanh nghiệp nên chỉ huy các biện pháp chữa cháy. Hoặc đội trưởng đội pccc cơ sở thực hiện. Nếu trong trường hợp cả 2 đều vắng mặt thì cần có người được ủy quyền để chỉ huy chữa cháy.

Sau tất cả, mỗi doanh nghiệp hãy tự nêu cao tinh thần pccc tại đơn vị của mình. Đừng vì tiết kiệm mà không trang bị hệ thống pccc hoặc trang bị những thiết bị kém chất lượng. Vậy nên, hãy tìm cho mình một đơn vị thi công hệ thống pccc uy tín, chất lượng. Họ sẽ tư vấn cũng như đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho mỗi doanh nghiệp nhằm vừa tiết kiệm được chi phí cũng như đảm bảo được an toàn khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.