Nguyên nhân làm bình chữa cháy phát nổ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nổ bình chữa cháy làm hư hại tài sản và cả tính mạng người dân trong thời gian vừa qua. Do không biết cách sử dụng, bảo quản, nhiều trường bình bị kích nổ gây thương vong thiệt hại. bài viết này chúng tôi cung cấp một số thông tin và nguyên nhân gây nổ bình chữa cháy và cách phòng tránh gây nổ bình

 

Nổ bình chữa cháy trong xe ô tô

Nổ bình chữa cháy trong xe ô tô

 

Bình chữa cháy là loại thiết bị cứu hỏa cơ bản nhất, dễ sử dụng. Bình có gồm 2 loại chính, thứ nhất là bình sử dụng bình chữa cháy khí CO2bình chữa cháy dạng bột, trong đó bình sử dụng khí CO2 là bình có thể chữa cháy trực tiếp, thứ hai là bình bột bao gồm thành phần bột và khí nén. Trong 2 loại bình trên thì loại bình bột thường hay xảy ra tình trạng phát nổ hơn.

Những nguyên nhân gây kích nổ bình chữa cháy 

1. Khí nén trong bình quá cao dễ dẫn đến phát nổ

Nguyên nhân gây nổ bình cứu hỏa đầu tiên là do khí nén trong bình bột quá cao, gây sức ép lên toàn bộ lượng bột trong bình cũng như vỏ bình, khi sức ép chạm một ngưỡng nhất định thì gây nên hiện tượng đẩy toàn bộ dung tích bên trong bình ra ngoài, phá tan vỏ bình và gây nổ.

2. Do vỏ bình xuống cấp không được vệ sinh bảo dưỡng thường xuyên 

Trải qua 1 thời gian dài không được vệ sinh, môi trường bảo quản không tốt. Tình trạng này khiến vỏ bình bị hoen gỉ, biến dạng, không chịu được sức ép từ bên trong bình, do đó dễ dẫn đến tình trạng kích nổ bình chữa cháy. 

3. Nguyên nhân gây nổ bình do quá trình chiết nạp bột

Khí nén cho bình không đảm bảo quy trình, không đảm bảo chất lượng an toàn cũng như các nguyên tắc trong việc sang chiết bình chữa cháy. Từ đó có thể tạo các điều kiện làm cho bình có khả năng phát nổ. 

 

Chiết nạp không đúng tiêu chuẩn gây nổ bình chữa cháy

Chiết nạp không đúng tiêu chuẩn gây nổ bình chữa cháy

 

4. Bình bị rơi hoặc nằm trong khu vực lửa bao quanh dễ dẫn đến nổ bình chữa cháy 

Một nguyên nhân gây kích nổ bình chữa cháy nữa là do trong quá trình hỏa hoạn, bình bị rơi vào đống lửa, bị đặt ở khu vực lửa bao quanh, làm cho nhiệt độ trong bình tăng cao, tạo áp suất mạnh, từ đó dễ gây nên hiện tượng nổ bình.

5. Bảo quản không đúng cách có thể gây kích nổ bình chữa cháy

Việc bảo quản bình chữa cháy khá quan trọng, bình chữa cháy chứa nhiều hóa chất mạnh, cần bảo quản theo đúng quy trình, quy định của nhà cung cấp, bình để nơi dễ quan sát, mát, thường xuyên được kiểm tra để phát hiện sự cố có thể dẫn đến sự cố nổ bình

6. Do mua bình chữa cháy không rõ nguồn gốc, từ những nhà cung cấp không uy tín

Việc tự ý mua bình chữa cháy khi chưa tìm hiểu kỹ về đơn vị sản xuất, phân phối, mua phải bình chữa cháy rởm, không đủ đảm bảo tiêu chuẩn cũng là 1 nguyên nhân gây nổ bình chữa cháy 

Nhìn chung, người sử dụng cần đảm bảo các nguyên tắc trong việc sử dụng và bảo quản bình chữa cháy để hạn chế tình trạng nổ bình cứu hỏa. Nên kiểm tra bình chữa cháy thường xuyên nhằm đảm bảo chất lượng của bình. 
Chú ý trong quá trình sử dụng cần bảo quản ở nơi khô ráo, tránh nhiệt độ cao cũng như ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, trong quá trình chữa cháy, không được vứt bình vào trong đám cháy. 

Bình chữa cháy là một công cụ quan trọng trong việc phòng cháy và chữa cháy, tuy nhiên để có thể đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng bình, người sử dụng cần nắm rõ các tiêu chuẩn của bình chữa cháy, cách thức bảo quản cũng như nguyên nhân gây kích nổ bình chữa cháy nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.