Nguyên nhân thường gặp gây cháy nổ trong các chung cư

Thời gian vừa qua, tình trạng cháy nổ tại các công trình cao tầng xảy ra liên tục, mức độ ngày càng nghiêm trọng. Bài viết dưới đây công ty tư PCCC Hải Minh xin tư vấn những nguyên nhân hay gặp gây ra cháy nổ ở chung cư cao tầng

Vấn đề nhà ở chung cư luôn thu hút được đông đảo sự quan tâm và yêu thích của nhiều người bởi những ưu điểm nhà chung cư mang lại. Khi sinh sống tại nhà chung cư, đặc biệt là các khu chung cư cao cấp, các bạn sẽ được hưởng rất nhiều những tiện ích khác nhau và cảm thấy thích thú về điều đó. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là khi ở chung cư, các bạn sẽ không gặp phải những rủi ro nào.

Một trong những rủi ro thường xảy đến tại các nhà chung cư là nguy cơ cháy nổ có thể ập đến bất cứ lúc này. Đây cũng là lý do công tác phòng chống cháy nổ tại nơi đây luôn được chú trọng trong mọi hoàn cảnh để có thể đảm bảo được cuộc sống an lạc, tính mạng cũng như tài sản của các cư dân căn hộ.

Những vụ việc cháy nổ chung cư, đặc biệt là các chung cư cao tầng luôn để lại những hậu quả nặng nề về người và tài sản. Từ các vụ cháy chung cư, các chuyên gia PCCC đã có những đánh giá, phân tích về nguyên nhân dẫn đến việc cháy nổ ở chung cư.

 

Nguyên nhân gây cháy tại chung cư cao tầng

Ngày càng nhiều các chung cư cao tầng mọc lên gia tăng nguy cơ hỏa hoạn

Đặc điểm kiến trúc tòa nhà, công trình cao tầng

Nhà càng cao tầng có diện tích các không gian xây dựng để sử dụng lớn, mật độ con người tập trung đông; khối lượng chất dễ cháy, vật tư thiết bị hàng hóa cũng tập trung nhiều hơn.

Lối ra thoát nạn chính là qua các buồng và cầu thang bộ (giao thông theo trục đứng) nên việc di chuyển khó khăn và chậm hơn so với di chuyển theo phương ngang, dẫn tới thời gian thoát nạn kéo dài.

Khi có cháy trong nhà cao tầng, toàn bộ các tầng ở trên tầng bị cháy sẽ bị đe dọa do lửa khói, hơi nóng khí độc bốc lên từ đám cháy luôn có xu hướng lan lên trên dọc theo chiều cao công trình, gây ảnh hưởng đến thoát nạn và cháy lan lên toàn bộ công trình.

Càng lên cao, tốc độ và áp lực gió càng tăng, đó cũng là nguyên nhân làm cho đám cháy phát triển với tốc độ nhanh.Việc triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy, cứu nạn cũng như việc cấp nước chữa cháy, càng lên cao thì càng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với những công trình có chiều cao vượt trội và khả năng hoạt động của xe thang được trang bị của lực lượng Cảnh sát PCCC thấp hơn cao độ công trình hoặc máy bơm chữa cháy không đủ công suất để bơm đẩy nước chữa cháy lên tầng cao.

Nguyên nhân dẫn đến việc cháy nổ ở chung cư

 

Đám cháy tại chung cư cao tầng

Một đám cháy tại chung cư cao tầng

Nguyên nhân thứ nhất

Do chập điện, sự cố máy móc, thiết bị trong các tòa nhà dễ dẫn đến cháy nổ. Hiện tượng chập mạch điện không phải là điều hiếm thấy. Đặc biệt, ở các khu chung cư cao tầng, điện được lắp mạch ngầm nên việc phát hiện ra rò rỉ, sự cố khó khăn. Nếu như điện bị chập mạch và gặp các vật dễ cháy, bắt lửa thì đám cháy sẽ bùng phát rất nhanh.

Nguyên nhân thứ 2

Do nhiều căn hầm thuộc các khu chung cư là nơi lắp đặt các bốt điện, dàn tản nhiệt điều hòa, nếu xảy ra tình trạng chập cháy, hàng trăm chiếc xe máy chứa đầy xăng sẽ có nguy cơ cháy nổ.

Nguyên nhân thứ 3

Phương án chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn công trình được xây dựng không phù hợp với đặc điểm thực tế của tòa nhà; nhiều cơ sở không tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn định kỳ theo quy định. Không phổ biến, hướng dẫn người dân sống trong tòa nhà các biện pháp thoát nạn khi sự cố xảy ra.

Nguyên nhân thứ 4

Do các hộ gia đình thường bố trí vật dụng sinh hoạt trên lối thoát nạn như thang bộ, của đi…làm tăng mức độ nguy hiểm khi có cháy xảy ra, làm ảnh hưởng đến công tác tự thoát nạn, cứu nạn và cứu hộ. Đồng thời, những vật dụng bén lửa như rèm cửa, đồ gỗ... trang trí thường được các hộ gia đình sử dụng.

Nguyên nhân thứ 5

Hiện phần lớn các gia đình dùng gas để đun nấu và 1 số hành động bất cẩn như: Không khóa van bình gas sau khi đun, quên tắt bếp gas, sử dụng các chai chứa gas và các phụ kiện không đảm bảo chất lượng… có thể khiến cho “thần hỏa” đến tìm.

Nguyên nhân thứ 6

Dù nhiều nhà chung cư hiện nay vẫn luôn bố trí các phương tiện phòng cháy và chữa cháy tại chỗ nhưng những thiết bị đó lại không đạt được yêu cầu về chất lượng và những người sinh sống tại nơi đây lại không biết cách sử dụng chúng khi cần thiết. Đây cũng quả là một điều đáng tiếc.

Để hạn chế tối đa nguy cơ gây cháy chung cư, các hộ dân cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng cháy chữa cháy, và không được chủ quan với các nguyên nhân gây ra cháy nêu trên. Bởi lẽ chỉ cần một bất cẩn nhỏ thôi cũng đủ để gây ra một đám cháy nghiêm trọng. Hãy nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy tại chính nơi mình sinh sống. Ghi nhớ khi có cháy thì hãy gọi 114 nhanh nhất để lực lượng Cảnh sát PC&CC có mặt kịp thời, dập tắt đám cháy nhanh nhất.