Phải làm gì khi xảy ra động đất

Việt Nam là quốc gia ít chịu ảnh hưởng bởi các trận động đất, chỉ thi thoảng có những dư trấn nhẹ. Tuy nhiên trang bị cho mình những kiến thức về phòng tránh tai nạn khi động đất sảy ra không phải thừa, bởi thiên tai là rất khó đoán và khó lường hết hậu quả của nó. Dưới đây là một số kỹ năng ứng phó để giảm thiểu thiệt hại, tai nạn khi động đất xảy ra.

Phải làm gì khi xảy ra động đất

Động đất là gì?

Chuyển động của đá ngầm gây ra áp lực tích tụ dưới lớp vỏ Trái Đất. Khi áp lực trở nên quá nhiều, đá vỡ ra và năng lượng được giải phóng, gây ra động đất. 

Nên làm gì khi có động đất?

1. Khi bạn đang ở trong nhà

Tìm chỗ an toàn như bên dưới những chiếc bàn chắc chắn và bên trong các khung cửa vững vàng trong nhà là những chỗ ẩn nấp tốt. Nếu không có gì để bảo vệ, bạn hãy nằm trên sàn cạnh một bức tường trong nhà, đồng thời bảo vệ đầu và cổ, chờ cho đến khi mặt đất ngừng rung chuyển.

Chui xuống gầm một chiếc bàn vững chắc, chờ cho đến khi mặt đất ngừng rung chuyển

Luôn lấy tay ôm lấy mặt, đầu, tránh những nơi nguy hiểm như cửa sổ bằng kính, dưới bóng đèn, quạt trần hay những đồ vật có chiều cao lớn như tủ sách, gương, tủ quần áo.

Ở nguyên vị trí không chạy lung tung giữa các phòng, chờ đến khi mặt đất ngừng rung.

Không sử dụng thang máy (vì thang máy có thể mất điện, người bị kẹt trong đó).

2. Khi bạn đang ở ngoài trời

Động đất sảy ra Khi bạn đang ở ngoài trời

Tránh xa các tòa nhà và đường dây dẫn điện. Bạn nên tìm chỗ trống để đứng an toàn.

Không nên chạy vào nhà, tránh xa tòa nhà cao tầng, đường dây điện

3. Khi bạn đang ở trong xe ô tô

Động đất sảy ra Khi bạn đang ở trong xe ô tô

Nếu đang đi ô tô - ngừng xe ngay lập tức ở vị trí cho phép và ở lại trong xe. Tránh đỗ xe ở dưới hoặc gần các tòa nhà, cây cối, các cây cầu bắc qua đường, đường dây điện. Di chuyển cẩn trọng sau khi mặt đất ngừng rung chuyển. Tránh các con đường, cầu, dốc bị động đất gây hư hại.

4. Khi bạn bị mắc kẹt trong đống đổ nát

bạn bị mắc kẹt trong đống đổ nát do động đất

Nếu bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, cố gắng giữ bình tĩnh; Không di chuyển hoặc làm bụi bay lên. Dùng khăn tay hoặc quần áo che miệng lại. Hãy kêu cứu và dùng các biện pháp gây sự chú ý của những người xung quanh và lực lượng cứu nạn, cứu hộ để mọi người xung quanh và lực lượng cứu nạn, cứu hộ có thể xác định vị trí của bạn.

Lưu ý bạn cũng đừng cố gắng di chuyển nếu không cảm thấy an toàn vì rất dễ khiến vật nặng đè chặt hơn gây nguy hiểm cho bản thân và đừng quá cố sức la hét vì làm như vậy không những hít phải khói bụi nguy hiểm mà còn khiến bạn mau chóng kiệt sức.

5. Khi bạn đang ở trên bãi biển.

Động đất sảy ra Khi bạn đang ở trên bãi biển

Nếu bạn ở gần biển, hãy chạy đến nơi vùng đất cao, an toàn. Tránh xa bờ biển đề phòng sóng thần có thể xảy ra.

Trên đây là những hướng dẫn kỹ năng xử lý khi xảy ra động đất giúp các bạn có thể tự bảo vệ bản thân. Hãy gọi số máy khẩn cấp 114 cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH khi có yêu cầu trợ giúp.