Sử dụng dây thoát hiểm đúng cách khi có hỏa hoạn

Dây thoát hiểm là thiết bị hay được sử dụng tại chung cư, nhà cao tầng. Đối với những hộ gia đình sống ở các căn hộ trên cao, việc trang bị bộ dây thoát hiểm là cần thiết trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra. Tùy theo độ cao của căn hộ, nhà cao tầng, mà chủ nhân chọn chiều dài dây phù hợp.

Tìm hiểu về cấu tạo của dây thoát hiểm

cấu tạo của dây thoát hiểm

Để biết được cách sử dụng trước hết bạn cần hiểu được cấu tạo, cách thức hoạt động của dây. Cấu tạo của dây ba gồm hai bộ phận chính là:

- Dây

- Móc

Phần dây được làm từ sợi tổng hợp và có độ chắc chắn cao, đảm bảo an toàn cho người dùng. Đặc biệt, do sử dụng trong điều kiện cháy nổ nên dây được phủ chất chống cháy góp phần tăng độ bền cho sản phẩm. Có nhiều kích thước dây khác nhau nên bạn có thể tùy chọn theo nhu cầu sử dụng.

Phần móc tùy vào từng loại, có loại 1 móc và loại 2 móc. Móc dây thoát hiểm chung cư được làm bằng thép không gỉ và thiết kế có chốt cố định chắc chắn tạo độ an toàn cao cho người dùng.

Hướng dẫn sử dụng bộ dây thoát hiểm

Hướng dẫn sử dụng bộ dây thoát hiểm

Bước 1: Lựa chọn thang phù hợp

Việc đầu tiên cần phải làm là chọn thang dây thoát hiểm phù hợp với độ cao tính từ phòng bạn ở đến mặt đất là bao nhiêu. Nếu thang đã được đo và mua đúng loại, việc của bạn chỉ cần lấy ra dùng. Nhưng nếu nhà nhiều thang và chưa xác định thì bạn cần thực hiện bước này.

Bước 2: Chọn vị trí thoát hiểm

Khi có sự cố xảy ra, bạn cần nhanh chóng chọn cho mình vị trí thoát hiểm an toàn, thuận tiện và gần khoảng cách với mình nhất nhằm sử dụng thang được nhanh chóng nhằm đưa bản thân khỏi chỗ nguy hiểm tính mạng

Bước 3: Mắc móc gắn chặt vào nơi thoát hiểm

Gắn móc chặt vào nơi thoát hiểm để tạo điểm cố định khi thả thang xuống được chắc chắn nhất có thể

Bước 4: Thả thang dây

Sau khi hoàn tất các bước trên, bắt đầu tiến hàng thả thang xuống một cách từ từ

Bước 5: Di chuyển từng người xuống

Bắt đầu leo từng người xuống, thang có thể chịu tải tới 3500 kg nên có thể giúp nhiều người thoát ra cùng lúc.

Trong trường hợp gia đình có nhiều người, bạn nên ưu tiên người lớn tuổi, trẻ nhỏ xuống trước, sau đó đến phụ nữ và cuối cùng là nam giới khỏe mạnh. Người già, trẻ nhỏ là những đối tượng có thể lực yếu hơn, dễ bị kích động và xử lý tình huống không được nhanh nhạy và chuẩn xác.

Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ tự trang bị cho mình những kiến thức về cách sử dụng bộ thang dây thoát hiểm để có thể thoát nạn khi có hỏa hoạn hoặc tình huống xấu xảy ra.