Ứng dụng công nghệ số trong phòng cháy chữa cháy

Công nghệ số trong thời đại 4.0 đang được phát triển mạnh mẽ ứng dựng vào mọi mặt của xã hội giúp con người có cuộc sống tiện nghi và an toàn hơn. Phòng cháy chữa cháy cũng không ngoại lệ, việc phát triển, các công nghệ, các thiết bị báo cháy, chữa cháy cảm ứng tự động đang dần thay thế các thiết bị thủ công sẽ là bước ngoặt mới để bảo vệ an toàn, giảm thiểu rủi ro đến tài sản và tính mạng người dân trước nguy cơ hỏa hoạn

ứng dụng số trong phòng cháy chữa cháy

Các ứng dụng số trong phòng cháy chữa cháy

Có thể kể đến nhiều số sản phẩm công nghệ thông minh phòng chữa cháy được phát triển trong thời gian gần đây của các các công ty trong và ngoài nước đã được lưu hành sử dụng và mang lại nhiều hiệu quả tốt như xe chữa cháy mini có tích hợp công nghệ chữa cháy phun sương nano, bình xịt chữa cháy sinh học, robot chữa cháy, hệ thống báo cháy không dây, hệ thống thoát hiểm tự động.…

Các nhà sản xuất đã chú ý hơn đến các vấn đề, giải pháp phòng chữa cháy cho các ngôi nhà thông minh, ngôi nhà nhỏ của các hộ dân. Trong đó phải nói đến các thiết bị như

Hệ thống tự động báo cháy ở các tòa nhà cao tầng

Hệ thống tự động báo cháy ở các tòa nhà cao tầng

khi có cháy xảy ra, các đầu báo cháy sẽ phát tín hiệu về tủ báo cháy trung tâm, đồng thời, báo động đến các trung tâm thông tin chỉ huy lực lượng phòng cháy chữa cháy gần nhất. Các xe cứu hỏa sẽ lập tức được điều động đến hiện trường để kịp thời xử lý hỏa hoạn.

Hệ thống báo cháy tự động không dây

Hệ thống báo cháy tự động kết nối bằng sóng vô tuyến hay sóng Wifi

Mỗi đầu báo cháy thông minh sẽ được lắp đặt ở trần mỗi phòng, khi có cháy xảy ra ở bất kỳ phòng nào, đầu báo khói phát tín hiệu cảnh báo, và các phòng khác cũng nhận được tín hiệu cảnh báo tương tự. Khi đó, thông tin báo cháy sẽ lập tức gửi tín hiệu đến điện thoại của chủ căn hộ và trung tâm thông tin chỉ huy của lực lượng phòng cháy chữa cháy gần nhất.

Camera báo cháy

Camera báo cháy

Nhờ ứng dụng công nghệ nhận diện và phân tích hình ảnh, hệ thống Camera báo cháy có thể phát hiện lửa và khói ngay cả trong môi trường có nhiều chướng ngại vật. Khi xảy ra hỏa hoạn, camera sẽ phát tín hiệu đến điện thoại và trung tâm thông tin phòng chữa cháy, do đó, nhân viên cứu hỏa sẽ dễ dàng kiểm soát được đám cháy nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Công nghệ chữa cháy phun sương nano áp suất cao

Công nghệ chữa cháy phun sương nano áp suất cao

Có thể phun ra lượng nước với áp suất lực hơn 300kg/cm3 có thể tạo ra được hơi nước là 500 nanomet, với lượng hơi nước này, khi gặp đám cháy sẽ nở ra, bảo phủ toàn bộ và ngăn oxy đến đám cháy, từ đó dập tắt cháy ngay lập tức.

Miếng dán dập cháy PYRO

Miếng dán dập cháy PYRO

Với miếng dán này, bạn có thể dán trong các hộp điện, tủ điện cỡ nhỏ. Khi có đám cháy, miếng dán sẽ phóng ra các khí dập cháy, các khí này sẽ hút nhiệt từ lửa, đồng thời làm mất oxy ở vùng cháy, giúp dập tắt cháy ngay từ ban đầu.

Kết luận, ngày càng có nhiều thiết bị, công nghệ cao đang được áp dụng vào công cuộc phòng, chữa cháy. Hy vọng trong tương lai, chúng ta không còn phải chứng kiến các vụ cháy thương tâm cũng như hạn chế được tối đa các thiệt hại do hỏa hoạn gây ra.