Thiết bị chữa cháy

Thiết bị chữa cháy là gì ?

Thiết bị chữa cháy là thiết bị được thiết kế để dập tắt đám cháy hoặc bảo vệ người dùng khi có hỏa hoạn sảy ra. Nó có thể được kích hoạt tự động sau khi nhận được tín hiệu từ thiết bị báo cháy hoặc được sử dụng thủ công bởi con người. Ngoài ra thiết bị chữa cháy còn bao gồm các thiết bị, công cụ phục vụ cho việc dập hỏa như đồ bảo hộ, công cụ hỗ trợ tiếp cận

Hệ thống chữa cháy là gì ?

Hệ thống chữa cháy là hệ thống gồm tập hợp các thiết bị chữa cháy làm việc cùng nhau giúp dập tắt đám cháy. Hệ thống chữa cháy có một nhiệm vụ quan trọng trong ngay sau hệ thống báo cháy nhằm đảm bảo an toàn cho người và tà sản giúp hạn chế các thiệt hại trong các trường hợp hỏa hoạn. 

Vai trò của hệ thống chữa cháy 

Giúp bảo vệ an toàn cho con người và tài sản một cách hiệu quả nhất, đồng thời tạo các điều kiện thuận lợi, phù hợp cho công tác chữa cháy của lực lượng chức năng trong nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn. 

Phân loại các hệ thống chữa cháy

Hiện nay có nhiều hệ thống chữa cháy được thi công và lắp đặt tùy theo điều kiện và yêu cầu sử dụng của các loại công trình nhưng thường chia ra 3 hệ thống chữa cháy cơ bản sau dựa vào chất chữa cháy dùng trong hệ thống

Hệ thống chữa cháy sử dụng nước

Hệ thống chữa cháy bằng nước quen thuộc nhất là hệ thống sprinkler- hệ thống chữa cháy tự động với đầu phun kín luôn ở chế độ thường trực.

Với một hệ thống sprinkler thông thường, các đầu sprinkler được gắn vào hệ thống ống có chứa sẵn nước và nước sẽ được phun ra ngay lập tức khi từng sprinkler riêng lẻ mở do nhiệt từ đám cháy kích hoạt. 

Còn với hệ thống sprinkler hồng thủy, tất cả đã được lắp đặt sẽ phun nước cùng một lúc khi hệ thống báo cháy đặt gần các sprinkler được kích hoạt.

Hệ thống sprinkler có ưu điểm là lắp đặt nhanh, không tốn nhiều chi phí, nhưng thường chỉ là phương pháp chữa cháy tạm thời, không phù hợp để dập các đám cháy lớn. Bên cạnh đó, hệ thống này gặp phải hạn chế là gây hư hỏng cho các thiết bị và tài sản quý giá.

Hệ thống chữa cháy sử dụng bọt

Hệ thống chữa cháy bằng nước không có tác dụng trong các đám cháy hình thành từ xăng hay dầu. Khi đó, người ta phải sử dụng hệ thống chữa cháy bằng bọt (Foam). Foam được tạo bởi nước, bọt cô đặc và không khí. 

Hệ thống bọt có thể chữa cháy bằng nhiều cách, hoặc phủ trùm lên trên bề mặt chất cháy một lớp bọt dày, dập tắt ngọn lửa và cách ly nhiên liệu với không khí, hoặc làm lạnh nhiên liệu bằng lượng nước có chứa trong bọt.

Hệ thống chữa cháy sử dụng khí

So với hệ thống chữa cháy sử dụng nước và bọt, hệ thống sử dụng khí ưu việt hơn cả nhờ có thể sử dụng trong các khu vực có máy móc và thiết bị điện tử.

Các hệ thống chữa cháy bao gồm hệ thống chữa cháy khí đều hoạt động dựa trên 1 trong 4 phương pháp dập tắt đám cháy bao gồm giảm hoặc cô lập oxy; giảm hoặc cô lập nhiên liệu; giảm nhiệt hoặc phá vỡ phản ứng của sự cháy.

Hai phương pháp chữa cháy bằng khí phổ biến nhất hiện nay là bằng khí CO2 và khí trơ. Sử dụng bình CO2 để chữa cháy có ưu điểm là giá thành rẻ. 

Nhưng do đặc tính CO2 gây suy hô hấp và có thể dẫn đến tử vong nên không thể sử dụng bình khi trong phòng có người. 
Hơn nữa, nếu không biết cách sử dụng, người dùng rất dễ bị bỏng lạnh khi sử dụng bình này. 

Còn với phương pháp khí trơ, do khí trơ không gây ảnh hưởng tới hô hấp, nên có thể sử dụng khi có mặt con người. Hỗn hợp khí trơ hay được sử dụng để chữa cháy là hỗn hợp bao gồm Cacbon Dioxit, Nitơ và Argon.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy tự động

Hệ thống báo cháy tự động gồm có 3 trạng thái: Thường trực, báo cháy, sự cố.

Trạng thái thường trực

Thông thường khi lắp đặt hệ thống báo cháy sẽ được để chế độ thường trực bởi vì khi để ở chế độ thường trực trung tâm báo cháy luôn có tín hiệu kiểm tra quá trình làm việc của các thiết bị trong hệ thống và được hồi đáp về trung tâm để bảo dưỡng theo định kỳ. 

Ở chế độ thường trực giám sát mà có tín hiệu báo lỗi từ các thiết bị thì trung tâm báo cháy sẽ phát ra tín hiệu báo lỗi hoặc không có tín hiệu hiển thị trên màn hình. Khi khắc phục lỗi chế độ sự cố kết thúc và chuyển sang chế độ thường trực.

Trạng thái báo cháy

Các yếu tố môi trường sự cháy nhiệt độ, khói và ánh sáng sẽ thay đổi tác động lên đầu báo cháy thì sự tác động các yếu tố này khi đạt tới ngưỡng làm việc thì hệ thống thiết bị báo cháy sẽ tạo ra tín hiệu truyền về trung tâm để hoạt động xử lý tín hiệu truyền về theo chương trình đã được cài đặt. Sau đó đưa ra thông báo cho khu vực đang xảy ra cháy qua loa trung tâm và màn hình, đồng thời thiết bị cũng sẽ kích hoạt để phát ra tín hiệu báo động cháy.

Trạng thái sự cố

Trong trường hợp trung tâm báo cháy có cài đặt thêm chức năng giám sát các thiết bị khác thì khi có sự có thay đổi về trạng thái của thiết bị (Ví dụ: bơm chữa cháy hoạt động, công tắc dòng chảy hoạt động…) thì hệ thống sẽ chuyển sang thông báo thiết bị cần giám sát thay đổi trạng thái. Thông tin về sự thay đổi này sẽ hiển thị trên màn hình tinh thể lòng của trung tâm. Chế độ này cũng sẽ tự kết thúc nếu các thiết bị cần giám sát trở về vị trí bình thường.

Hải Minh Group đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp thiết bị chữa cháy
Sản phẩm chính hãng - Kiểm định rõ dàng - Nhiều mẫu mã

Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm chữa cháy cơ bản đến cao cấp như: hệ thống chữa cháy hoàn chỉnh, van, vòi chữa cháy, bình chữa cháy, máy bơm chữa cháy với hệ thống cửa hàng phân phối rộng khắp. Các thiết bị chữa cháy được công ty tư vấn và lắp đặt miễn phí tận nơi hoặc hướng dẫn chi tiết trong trực tiếp khi khách hàng mua hàng tại công ty.

Với mục tiêu hàng đầu đem lại “An toàn cho khách hàng” chúng tôi luôn cung cấp trang thiết bị phòng cháy chữa cháy chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chính sách hậu mãi và bảo hành chu đáo.

Lý do bạn chọn sản phẩm thiết bị chữa cháy tại Hải Minh

  • Đội ngũ nhân viên hỗ trợ tư vấn tận tình 24/7 Chế độ bào hành chu đáo, có trách nhiệm
  • Giao hàng tận nơi miễn phí tại Hà Nội, Hưng Yên, Thái Nguyên... Thời gian giao hàng nhanh trong ngày
  • Phương châm làm việc uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng. Đầy đủ chứng từ CO-CQ, biên bản kiểm định
  • Giá thành luôn cập nhật phù hợp với mọi khách hàng. Hình thức đặt hàng - thanh toán đơn giản
  • Hàng có sẵn luôn đáp ứng tốt nhu cầu về số lượng Luôn luôn lắng nghe - luôn luôn thấu hiểu

MỜI QUÝ KHÁCH XEM THÊM CÁC TIN TỨC VÀ SẢN PHẨM VỀ THIẾT BỊ CHỮA CHÁY DƯỚI ĐÂY

Xem thêm

Van chữa cháy là gì? Phân biệt các loại van chữa cháy

Van chữa cháy là gì? Phân biệt các loại van chữa cháy

Van chữa cháy là thiết bị không thể thiếu trong quy trình lắp đặt thiết bị chữa cháy. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu về loại thiết bị chữa cháy này. [...]

Vòi chữa cháy là gì? Cấu tạo và phân loại cuộn vòi chữa cháy

Vòi chữa cháy là gì? Cấu tạo và phân loại cuộn vòi chữa cháy

Vòi chữa cháy nằm trong danh mục thiết bị chữa cháy không thể thiết của hệ thống chữa cháy đồng bộ, vòi chữa cháy có tác dụng dẫn nước từ trụ cấp nước đến nơi cháy [...]

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler là gì? Phân loại Sprinkler

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler là gì? Phân loại Sprinkler

Hiện nay có nhiều loại hệ thống chữa cháy được sử dụng tùy thuộc vào vị trí lắp đặt và yêu cầu về chữa cháy tại cơ sở, tuy nhiên Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler được sử dụng phổ biến nhất hiện... [...]

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của đầu phun nước tự động Sprinkler

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của đầu phun nước tự động Sprinkler

Đầu phun Sprinkler nằm trong nhóm các thiết bị chữa cháy không thể thiếu trong hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler. Bài viết dưới đây Hải minh Group sẽ tóm tắt các kiến thức về loại thiết bị chữa... [...]

Trụ cứu hỏa là gì? Phân loại và chỉ dẫn lắp đặt

Trụ cứu hỏa là gì? Phân loại và chỉ dẫn lắp đặt

Trụ cứu hỏa hay còn gọi là trụ chữa cháy là thiết bị chữa cháy không thể thiếu trong hệ thống pccc. Trụ cấp nước chữa cháy chính là giải pháp tốt nhất để lấy nguồn nước sẵn sàng khi... [...]

Lăng phun chữa cháy là gì? Cấu tạo và phân loại

Lăng phun chữa cháy là gì? Cấu tạo và phân loại

Lăng phun chữa cháy là thiết bị không thể thiếu trong danh mục các thiết bị chữa cháy của hẹ thống phòng cháy chữa cháy. Lăng phun chữa cháy là một trong những thiết bị quan trọng nhằm giúp dập tắt... [...]