Quy trình xử lý khi gặp đám cháy từ xăng dầu và hóa chất

Đám cháy sảy ra do xăng dầu, hóa chất thường lan nhanh, độ nguy hiểm cao, hậu quả để lại rất to lớn cả về tài sản, con người và môi trường nếu không biết cách xử lý kịp thời.  Chính vì vậy, đầu tiên cần lưu ý việc lưu trữ bảo quản các loại hóa chất này cần được thực hiện có khoa học để giảm thiểu các nguy cơ dẫn đến cháy nổ.  Dưới đây là một số cách giúp bạn dập tắt các đám cháy do xăng dầu, hóa chất tối ưu nhất và các lưu ý trong phòng tránh hỏa hoạn do xăng dầu, hóa chất gây ra.

đám cháy xăng dầu, hóa chất

Nguyên nhân gây ra cháy xăng dầu, hóa chất

 • Sự cố cháy nổ điện gây cháy nổ tại những nơi chữa xăng dầu, hóa chất.
 • Sử dụng lửa hoặc điện thoại tại cây xăng có thể gây bắt lửa tới các thùng xăng gây ra hỏa hoạn.
 • Dùng xăng dầu, hóa chất để đốt, đun nấu tại nơi có nhiều vật dễ cháy.
 • Sử dụng các ngọn lửa trần tại nơi kinh doanh, lưu trữ xăng dầu, hóa chất.
 • Để xăng dầu tại nơi trẻ em có thể lấy và nghịch ngợm.
 • Các thiết bị sử dụng xăng dầu không đảm bảo an toàn pccc.

Quy trình sử lý đám cháy xăng dầu, hóa chất bạn cần biết

Đối với đám cháy lớn như trường hợp kho bể, xitec chứa xăng dầu bị cháy, tốc độ cháy rất lớn và ngọn lửa bốc cao, nhiệt độ của ngọn lửa khoảng 1.100oC có thể làm biến dạng hoặc phá vỡ thành thiết bị. Trường hợp trong bể, xi téc có lẫn nước có thể xảy ra hiện tượng sôi trào làm xăng dầu tràn ra ngoài hoặc bắn tung tóe tạo thành những đám cháy mới. Trong những trường hợp như vậy chữa cháy là hêt sức khó khăn, do đó cần phải tuân thủ các bước sau:

Quy trình sử lý đám cháy xăng dầu, hóa chất

 • Báo động cho toàn cơ quan
 • Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC qua số máy nhanh 114
 • Sơ tán tài sản, phuy xăng dầu lân cận ra vị trí an toàn
 • Rút bớt lượng xăng dầu trong bể cháy ra nơi an toàn (nếu có thể)
 • Dùng hệ thống phun nước làm mát bể bị cháy và bể lân cận
 • Dùng hệ thống phun bọt dập tắt đám cháy
 • Thông báo tình hình cháy, loại chất cháy… theo yêu cầu của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp
 • Chịu sự chỉ huy của lực lượng Cảnh sát PCCC
 • Bảo vệ hiện trường vụ cháy.

Cách xử lý với đám cháy xăng dầu, hóa chất

Cách an toàn nhất để bảo vệ bạn tránh khỏi những sự cố cháy nổ là trang bị cho mình những biện pháp phòng ngừa cháy nổ, đặc biệt là đối với các chất dễ cháy như xăng dầu.

Tuy nhiên, đôi khi những sự cố nằm ngoài khả năng phòng ngừa nên bạn cần trang bị những thiết bị PCCC cần thiết cho gia đình cũng như khu vực chứa xăng dầu để có thể chữa cháy kịp thời.

Xem ngay: Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy bằng ảnh động

Bình chữa cháy khí CO2

Bình chữa cháy khí CO2 có thể chữa cháy cho nhiều loại vật liệu cháy khác nhau trong đó có xăng dầu và hóa chất. Bình có ký hiệu MTx trong đó x thể hiện lượng khí trong bình, thường là 3kg và 5kg đối với bình chữa cháy xách tay.

Khí CO2 có thể chữa cháy tốt đối với các loại hóa chất, xăng dầu và khí sẽ tan trong không khí khi xịt xong nên không phải tốn công lau dọn hay sợ làm hư hại các thiết bị.

Dập đám cháy xăng dầu bằng bình chữa cháy

Tuy nhiên, tại các cây xăng thường có không gian thoáng thường có gió nên khi xịt bình chữa cháy khí CO2 cần hết sức cẩn thận. Nếu bạn xịt ngược chiều gió sẽ khiến khí CO2 trong bình dội ngược lại bạn hoặc những người khác.

Khí CO2 có nhiệt độ cực kỳ lạnh lên đến -79 độ C, nếu xịt trúng da người sẽ gây bỏng lạnh nguy hiểm. Nên cần biết cách sử dụng loại bình này mới có thể đảm bảo an toàn.

Bình chữa cháy bột khô

Trên thị trường hiện nay có hai loại bình chữa cháy bột khô phổ biến là bình bột BC và ABC. Trong đó, bình BC chữa cháy được các chất rắn, lỏng còn ABC chữa cháy được các chất rắn, lỏng và khí.

Loại bình chữa cháy bột còn có một loại nữa được gọi là bình chữa cháy tự động hay bình cầu tự động. Loại bình này có dạng hình cầu và được treo phía trên khu vực có nguy cơ cháy nổ cao.

Bình chữa cháy bột có tác dụng cách ly đám cháy với khí oxy làm đám cháy không thể duy trì và tắt dần. Loại bột trong bình chữa cháy bột có thành phần muối nên khi xịt vào các thiết bị điện tử sẽ gây hư hỏng.

Bình chữa cháy bọt foam 

Bình chữa cháy bằng bọt foam được dành cho các kho xăng dầu được bố và lắp đặt hệ thống trong việc chủ động phòng cháy chữa cháy. Bọt Foam chữa cháy được hiểu là một mãng bọt có khối lượng lớn, có tính bền, chứa đầy không khí, có tỷ trọng nhỏ hơn dầu, xăng, hoặc nước. Dung dịch Foam chữa cháy được tạo ra bởi 3 thành phần: nước, bọt cô đặc, và không khí. Nước được trộn với bọt cô đặc, tạo thành một dung dịch foam. Dung dịch Foam này lại được trộn với không khí (hút không khí) để tạo ra một loại bọt chữa cháy có đủ tính năng, sẵn sàng phun lên bề mặt vật gây cháy và dập tắt cháy.

Chữa cháy bằng Cát

Đây là phương án ai cũng có thể dập tắt đám cháy được. Cát là nguyên liệu dễ tìm kiếm, nhờ đơn vị thường có báo trí sắn các thùng cát chữa cháy sắn chủ động trong việc phòng cháy chữa cháy. Cát có tác dụng hấp thụ nhiệt và có thể ngăn vật liệu cháy tiếp xúc với oxy. Nhờ đó, quá trình cháy không thể duy trì và nhanh bị dập tắt.

Dập đám cháy xăng dầu bằng cát

Khi xảy ra cháy, mọi người nên tìm cát xúc vào đám lửa để ngăn chất lỏng cháy và lan ra. Đây là nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm, và sử dụng đơn giản được nhiều cây xăng lưu trữ để phục vụ hiệu quả quá trình chữa cháy.

Chữa cháy bằng chăn chiên

Dập đám cháy xăng dầu bằng chăn chiên

Xem ngay: Kỹ thuật dập tắt đám cháy bằng chăn, vải​

Theo thông tin được báo chất lượng Việt Nam đăng tải, loại chăn chữa cháy này được làm từ sợi cotton, dễ thấm nước. Khi cháy xảy ra, cần nhúng chăn cho thấm đều nước rồi chụp lên đám cháy để ngăn cách đám cháy với môi trường bên ngoài. Nhờ ướt nước, các sợi cotton sẽ nở ra, làm kín bề mặt chăn, tăng hiệu quả của việc cách ly đám cháy. Ngoài ra, nó giúp nhiệt độ đám cháy giảm đi, nhanh bị dập tắt. Đối với đám cháy nhỏ như trường hợp thùng phuy, can chứa xăng dầu bị cháy có thể dùng chăn, bao tải nhúng nước phủ kín chỗ bị cháy.

Có nên sử dụng nước để chữa cháy xăng dầu?

Do nhu cầu sử dụng xăng dầu ngày càng cao của người dân nên các trạm xăng dầu mọc ra như nấm, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Các cây xăng thường đặt gần các nơi đông dân cư, xe cộ nên nếu như có sự cố cháy nổ xảy ra sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Khi có hỏa hoạn xảy ra thì tâm lý chung của mọi người là hoảng sợ và sử dụng mọi thứ có thể để chữa cháy. Tuy nhiên, nếu không có kiến thức và hiểu biết về pccc thì có thể khiến mọi thứ tồi tệ hơn.

Nước có thể chữa cháy cho một số đám cháy nhỏ thông thường như gỗ, dây điện, nhựa…Nhưng đối với đám cháy xăng dầu thì tuyệt đối không được sử dụng nước để chữa cháy.

Lý do là do xăng dầu nhẹ hơn nước nên khi dùng nước chữa cháy sẽ khiến xăng dầu nổi lên trên. Không những không dập tắt được lửa mà còn làm đám cháy lây lan rộng hơn. Chỉ có các vòi nước chữa cháy chuyên dụng của lực lượng pccc mới có thể dập được đám cháy xăng dầu.

Phương pháp lưu trữ bảo quản hóa chất dễ cháy nổ

Bảo quản hóa chất dễ cháy nổ

 • Kho chứa hóa chất phải chia ra thành nhiều chỗ khác nhau tránh tập trung 1 kho lớn , đặc biệt là những chất dễ gây cháy nổ, hoặc những chất dễ phản ứng với nhau và phát sinh nhiệt hoặc ngọn lửa.
 • Kho chứa hóa chất phải đảm bảo an toàn về nguồn nhiệt. Nguồn nhiệt có thể phát sinh từ các vật có nhiệt độ cao, hoặc các vật mang dòng điện phát sinh tia lửa điện, hoặc tia lửa điện phát sinh từ hệ thống điện lưới. Và cần chú ý một số điều sau:
 • Nghiêm cấm mang lửa vào kho, cấm hút thuốc, hoặc những thứ dễ bén lửa vào kho.
 • Không nên sử dụng những thiết bị bằng kim loại vì khi làm việc gây ma sát dễ bén lửa.
 • Hệ thống điện trong kho và các thiết bị vận chuyển trong kho phải luôn có CP để đảm bảo an toàn.
 • Kho phải luôn khô ráo, và được vệ sinh thường xuyên để luôn có độ ẩm và nhiệt độ ổn định, cần lắp nhiều quạt gió để tạo không khí thông thoáng trong kho và tránh dồn ứ một lượng lớn hơi của một số các chất dễ bay hơi có khả năng cháy nổ lớn.
 • Tránh để hóa chất dễ cháy nổ tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, và bao đựng hóa chất phải chắc chắn và có màu không hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời tốt (VD: tránh đóng bao bì có màu đen). Các thùng phuy chứa hóa chất dạng lỏng phải kín không cho hóa chất rò rỉ và bay hơi ra ngoài tránh gây cháy nổ, hạn chế để chung với các loại hóa chất dễ cháy nổ khác.
 • Khi di chuyển các hóa chất phải chú ý cẩn thận, tránh để rò rỉ hoặc sinh ra ma sát trong quá trình vận chuyển.
 • Các dụng cụ điện như ổ cắm, cầu dao, cầu chì… phải được lắp đặt tránh xa các hóa chất, các thiết bị điện luôn phải có các APTOMAT để đảm bảo khi có sự cố nguồn điện phải được ngắt kịp thời. Bóng đèn chiếu sáng trong kho là loại bóng đèn đề phòng cháy nổ, ít sinh nhiệt. Có thể sử dụng các bóng đèn led, huỳnh quang, hạn chế dung bóng đèn sợi đốt
 • Kho chứa hóa chất phải được trang bị các hệ thống báo cháy tự động, chữa cháy tự động và các trang thiết bị chữa cháy tại chỗ.
 • Luôn có cán bộ trông coi kho chứa hóa chất 24/24 để kịp thời phát hiện sự cố và xử lí sự cố. Tùy theo quy mô của kho chứa hóa chất mà phân công bố trí số lượng cán bộ trông coi túc trực.
Có thể bạn quan tâm:
Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp Tết Nguyên Đán

Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp Tết Nguyên Đán

22-12-2023
275 lượt xem
Những ngày giáp Tết Nguyên Đán, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tăng cường sản xuất để hoàn thành kế hoạch; nguyên vật liệu, hàng hóa tập kết lớn, việc tiêu thụ điện, nhiên liệu tăng cao.
Tìm hiểu thêm
Mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy

Mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy

19-12-2023
267 lượt xem
Thời gian gần đây, để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy cho gia đình và nhà ở kết hợp hộ kinh doanh, cơ quan PCCC đã ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn PCCC.
Tìm hiểu thêm
Mở lối thoát nạn thứ 2 để đảm bảo PCCC cho hộ dân ở chung cư cũ

Mở lối thoát nạn thứ 2 để đảm bảo PCCC cho hộ dân ở chung cư cũ

19-12-2023
399 lượt xem
Trên địa bàn TP Hà Nội hiện nay có hàng nghìn tòa chung cư cũ xuống cấp không đảm bảo PCCC, vì vậy, cần giải pháp mở lối thoát nạn thứ 2 để đảm bảo an toàn cho các hộ dân sống tại đây.
Tìm hiểu thêm
Bài học phòng cháy, chữa cháy đắt giá từ vụ cháy 11 tàu cá

Bài học phòng cháy, chữa cháy đắt giá từ vụ cháy 11 tàu cá

19-12-2023
103 lượt xem
Vụ cháy tàu cá đặc biệt nghiêm trọng tại Phú Hài (Phan Thiết, Bình Thuận) đã khiến 11 tàu công suất lớn bị thiêu rụi, để lại những bài học kinh nghiệm đắt giá.
Tìm hiểu thêm
Cháy nổ máy lạnh. Nguyên nhân và cách phòng tránh

Cháy nổ máy lạnh. Nguyên nhân và cách phòng tránh

28-11-2023
137 lượt xem
Bật xuống nhiệt độ thấp nhất. thời tiết càng nóng càng để điều hòa ở nhiệt độ thấp, thậm chí để điều hòa chạy 24/24. họ không biết rằng,  thói quen này có thể dẫn tới nguy cơ điều hòa phát nổ vì quá tải
Tìm hiểu thêm
GIỎ HÀNG
Giỏ hàng của bạn đang trống